Cách chơi cờ gánh TDTC từ A đến Z cho tân thủ

Cách chơi cờ gánh được rất nhiều anh em game thủ quan tâm bởi tựa game này thuộc dạng truyền thống được yêu thích rộng rãi trên cả nước. Khi chơi game này bạn không chỉ có cơ hội được thư giãn mà còn được rèn luyện tư duy chiến thuật và sự tỉ mỉ của bản thân. Trong nội dung bài viết này TDTC sẽ hướng dẫn bạn cách chơi từ cơ bản đến nâng cao để mọi người cùng tham khảo.

Giới thiệu đôi nét về nguồn gốc và cách chơi cờ gánh 

Cờ gánh hay còn được gọi với cái tên thân quen hơn là cờ chém, một trò chơi dân gian thuộc dạng chiến thuật thú vị. Khi chơi game đòi hỏi bạn phải luôn sáng tạo, rèn luyện tư duy lên chiến thuật và nâng cấp kỹ năng mỗi ngày. Cờ gánh được phát triển từ bộ môn cờ vây và cờ tướng có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên trên bàn cờ chém sẽ không có sự phân biệt tầng lớp các quân cờ như xe, chốt, hậu,… Người dân nơi đây đã giản lược hai trò chơi trên chỉ để người chơi chính là vị tướng duy nhất tạo ra những nét độc đáo cho sản phẩm riêng của dân tộc mình.

Tương tự các trò chơi dân gian khác, cờ gánh ban đầu cũng chỉ được chơi bằng các vật dụng đơn sơ như viên sỏi, vỏ nghêu. Điều này giúp nó tiếp cận nhanh hơn với người dân và trở nên phổ biến rộng rãi rồi phát triển thành game online được đông đảo anh em đòn nhận.

Quy tắc chơi cờ gánh cơ bản mọi game thủ cần biết

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách chơi cờ gánh bạn cần nắm được những quy tắc cơ bản khi vào game. Dưới đây là một vài điều cần lưu ý mà mọi người cần biết để quá trình chơi cờ được thuận lợi và có thể kiếm tiền từ nó khi chơi với các cao thủ.

Bàn cờ gánh và quân cờ

Một bàn cờ gánh bao gồm có 8 ô ngang và 8 ô dọc tạo thành 64 ô vuông nhỏ, mỗi ô có một điểm nhỏ ở giữa để đặt quân cờ. Tất cả có tổng cộng 32 quân cờ bao gồm 16 quân đen và 16 quân trắng phân chia về hai đội chơi. 

>>Đọc thêm: TDTC tìm hiểu nguồn gốc và cách chơi cờ thú là gì

Cách chơi cờ gánh TDTC dựa vào nguyên tắc di chuyển

Quy tắc di chuyển các quân cờ khi đánh cờ gánh khá đơn giản chỉ cần đọc qua và thực hành vài lần sẽ nhớ. Mỗi quân trong game có một cách di chuyển riêng và mục tiêu cuối cùng người chỉ huy là chiếm được quân vua của đối phương. Dưới đây là các quy tắc di chuyển quân cờ cơ bản mà người chơi nên nắm rõ:

  • Quân Vua khi đó được phép di chuyển một ô theo đường ngang hoặc đường dọc như nhiều loại cờ khác.
  • Hậu có thể di chuyển theo đường ngang, đường dọc hoặc đường chéo với số ô không giới hạn.
  • Tượng được di chuyển theo đường chéo với số ô không giới hạn.
  • Xe thường di chuyển theo đường ngang hoặc đường dọc với số ô không giới hạn.
  • Mã sẽ di chuyển theo hình chữ L, bao gồm 2 bước theo đường ngang hoặc đường dọc, sau đó 1 bước theo đường chéo.
  • Sĩ tương cũng tương tự cờ vua, di chuyển một ô theo đường chéo.
  • Tốt di chuyển một ô theo đường ngang hoặc đường dọc, và có thể đi lên phía trước hoặc lùi lại phía sau.

Gợi ý 3 cách chơi cờ gánh TDTC cho hiệu quả tốt

Để trở thành người đánh cờ gánh thông thái chúng ta cần nắm kỹ một số các quy tắc và học hỏi thêm các chiến thuật đánh thông minh để dành được chiến thắng dễ dàng. Dưới đây là gợi ý về 3 lối đánh cờ gánh hiệu quả bạn có thể áp dụng khi chơi để nâng cao hiệu quả cho mình.

Tấn công nhanh tiệt diệt vua đối thủ sớm nhất có thể

Một chiến thuật chơi khá phổ biến được nhiều tay chơi áp dụng trong cờ gánh đó là tấn công nhanh và tập trung tiêu diệt vua đối phương.Trong cách đánh này bạn cần di chuyển nhanh quân cờ về phía đối phương để tạo ra áp lực lên quân vua buộc họ đẩy quân ra khỏi vị trí an toàn. Từ đó bạn có thể lợi dụng sơ hở của họ để đẩy nhanh tiến độ bắt quân tướng trong thời gian ngắn nhất. Khi thực hiện chiến thuật nên bình tĩnh và khéo léo trong từng nước đi để đối thủ không phát giác ra chiến lược của mình.

Cách chơi cờ gánh chuyện nghiệp xử lý quân mã khéo léo

Phòng thủ chặt chẽ được cho là một cách tiếp cận nhanh và an toàn khi chơi cờ gánh được nhiều cao thủ ứng dụng thành công. Ở cách này bạn sẽ phải tập trung vào việc bảo vệ quân vua để đối phương không có cơ hội tấn công mạnh vào điểm yếu của bạn. Điều này có nghĩa là thế trận phòng ngự của bạn nên được bày trí một cách logic và hợp lý để phát huy tối đa công dụng. Đồng thời bạn có thể chờ thêm thời cơ khác để tấn công sau khi đã xây dựng được cho mình hệ thống phòng thủ vững chắc.

Phòng thủ chặt chẽ bảo vệ kĩ điểm yếu của đội ta

Quân mã đóng vai trò khá quan trọng nó có thể làm thay đổi tình hình trên bàn cờ một cách nhanh chóng khiến đối phương bất ngờ. Một chiến thuật vô cùng hiệu quả đó là tận dụng quân mã này để tạo ra các nước đi bất ngờ khiến quân đối thủ khiếp sợ. Từ đó họ sẽ để lộ ra các tuyến đường sơ hở để quân ta tấn công bằng những quân khác trên thế trận. Hãy học thêm các trận địa sử dụng quân mã khéo léo để sử dụng triệt để sức mạnh của nó.

>>Đọc thêm: TDTC hé lộ cách cược quần vợt bất bại

Lời kết

Cờ gánh là một trò chơi dân gian truyền thống có nhiều nét độc đáo và thú vị mang tính giáo dục cao. Bằng cách nắm vững các quy tắc và áp dụng chiến thuật chơi phu hợp bạn hoàn toàn có thể trở thành người chơi thành công ở bộ môn giải trí này. Hãy thử áp dụng những gì bạn học được trong nội dung bài viết TDTC chia sẻ về cách chơi cờ gánh để cải thiện thành tích cho mình. 

Viết một bình luận