TDTC Hướng dẫn luật chơi cờ vây cơ bản cho người mới

Luật chơi cờ vây ở nhiều quốc gia trên thế giới không có quá nhiều điểm khác biệt vì đã được quy chuẩn hóa để thi đấu chuyên nghiệp. Đây là một trò chơi thú vị có tính chiến thuật cao đòi hỏi người chơi cần có sự tư duy và khả năng dự đoán nước đi của đối thủ. Trong nội dung bài viết sau đây TDTC sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách chơi cơ bản của tựa game này.

Ý nghĩa thâm thúy đằng sau trò chơi cờ vây TDTC

Các cao thủ chơi cờ vây giỏi thời cận đại luận giải rằng bàn cờ vây giống như một vũ trụ thu nhỏ do 360 thiên thể hợp thành. Trên bàn có 19 đường dọc và 19 đường ngang với tổng số 361 điểm và ở trung tâm sẽ có một điểm dư gọi là Thiên Nguyên. Điểm này được hiểu theo nghĩa khác là Thái Cực đại diện cho trung tâm của vũ trụ. Số 360 tương ứng với số ngày trong một năm âm lịch được chia thành 4 góc chính là xuân, hạ, thu, đông. Các quân cờ đen, trắng biểu thị cho ngày và đêm nên cả bàn cờ tượng trưng cho sự biến hóa của Trời, Đất.

Các nét vẽ trong bàn cờ vây được cổ nhân ví như Lạc Thư có 361 giao điểm, 8 ngôi sao chỉ phương vị và 72 giao điểm dọc. Tương ứng với một năm có 360 ngày trong đó có 8 quẻ bát quái gồm càn, đoài, ly, chấn, tốn, khảm, cấn, khôn và 72 loại thời tiết. Cách bố trí các điểm và vật dụng trong ván cờ vây đều có những nguồn gốc ý nghĩa thâm sâu.

Luật chơi cờ vây TDTC dễ hiểu cho tân thủ

Nhiệm vụ của người chơi trong một ván cờ vây là xây dựng những vùng đất cho riêng mình. Nhiều người nghĩ nó giống với cách chơi cờ vua, cờ tướng nhưng thực sự không phải. Sau đây là một vài điều căn bản bạn cần nắm được trước khi học cách chơi cờ vây TDTC.

Bàn cờ vây

Theo đúng quy định bàn cờ vây có 19 đường ngang dọc giao nhau tạo thành 361 giao điểm trên mặt bàn. Trong đó 9 chấm đen được đánh dấu sẵn được gọi là sao giúp người chơi dễ định vị nước đi trên bàn cờ. Ngôi sao ở chính giữa được gọi là Thiên Nguyên hay tengen trung tâm của bàn cờ vây. Khi mới bắt đầu anh em nên sử dụng loại bàn cơ nhỏ 9×9 sau đó nâng dần lên 13×13 để tăng thêm độ khó. 

Luật chơi cờ vây quân và nhóm quân

Cờ vây là một trò chơi giữa hai người chơi, mỗi người điều khiển một màu quân cờ khác nhau: đen và trắng. Các nước đi được thực hiện bằng cách đặt quân cờ lên các giao điểm trên bàn cờ, tạo thành các nhóm liên kết với nhau. Mỗi quân cờ hoặc nhóm quân phải có ít nhất một giao điểm trống xung quanh để có thể phát triển thêm nước đi. Nếu không còn khí, quân cờ hoặc nhóm quân đó sẽ bị loại khỏi bàn cờ và sẽ là tù nhân của đối phương.

>>Đọc thêm: Cách chơi cờ gánh TDTC từ A đến Z cho tân thủ

Cách chơi cờ vây TDTC đúng luật

Để thắng cờ vây TDTC người chơi cần tuân thủ đúng luật thì kết quả mới được công nhận. Dưới đây là một số điều cơ bản mà người chơi cần nhớ khi đọc về luật chơi cờ vây tại các nền tảng giải trí trực tuyến.

Nguyên tắc khi chơi

Bắt đầu vào ván cờ vây người cầm quân đen được phép đi trước, mỗi người chơi được đặt một quân xuống bàn theo lượt. Nếu không cần thiết phải đi thì người chơi có thể bỏ qua lượt của mình, khi cả hai đều cùng bỏ qua thì ván cờ kết thúc. Một khi quân cờ đã được đặt xuống bàn thì cần ít nhất 1 khí và không được phép di chuyển nữa. Nhiệm vụ của bạn khi sử dụng những quân cờ này là bao quanh các khu vực nhất định trên bàn cờ để biến chúng thành đất của mình. Không nên đánh lặp lại một nước đã ở trạng thái trước đó của ván cờ hay dễ hiểu hơn là không ăn đi ăn lại một quân liên tục. 

Luật chơi cờ vây khí của quân cờ

Khi một quân cờ được đặt xuống giao điểm thì tất cả các giao xung quanh quân cờ đó được gọi là khí hay lối thoát. Bạn có thể liên kết các quân cờ lại với nhau để tăng khí và không gian phát triển thế cờ của mình trong khi đánh. Nếu đối phương đặt quân sát vào quân của bạn thì khí của quân cờ đó sẽ giảm đi 1 đồng thời cảnh báo bạn đang bị tấn công. Một quân cờ hoặc một nhóm khi hết khí xung quanh và bị bao vây thì được coi là quân chết và được nhấc ra khỏi ván cờ. Trong quá trình đánh anh em có thể đặt quân cờ ở bất cứ vị trí nào trên bàn miễn sao sẽ có nước đi tiếp theo.

Quy định về sống và chết khi chơi cờ vây TDTC

Khi hai bên giao đấu sẽ có nhiều trường hợp một bên bị bao vây hoàn toàn bởi quân cờ của đối phương. Lúc này bạn cần xem xét đến tình trạng của nó để đưa ra kết luận có thể là một trong 3 trường hợp đã sống, đã chết hoặc chưa xác định được. Nếu quân trắng bị bao vây và hết đường trốn thoát thì quân đen chỉ cần siết khí sẽ bắt được quân trắng. Trong khi đó quân trắng cũng có thể đi vào các khí này nhưng đó lại là điều vô ích khi kết cục đã được định sẵn từ đầu. 

Cách tính điểm cờ vây

Theo luật chơi cờ vây số điểm của mỗi người được tính bằng số quân cờ bắt được cộng với số đất vây được bằng quân mình. Kết thúc mỗi ván cờ người chơi nào có nhiều điểm hơn sau khi kết thúc ván cờ vây thì chiến thắng.

>>Đọc thêm: TDTC tìm hiểu nguồn gốc và cách chơi cờ thú là gì

Lời kết

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin sơ đẳng nhất về luật chơi cờ vây để các tân thủ dễ hiểu và nắm bắt trong thời gian ngắn. Tuy nhiên muốn chơi thành thạo đòi hỏi người chơi cần thực hành thường xuyên và đọc thêm nhiều tài liệu chuyên sâu hơn. Hãy theo dõi mục tin tức của TDTC và bật thông báo ưu tiên để đón đọc các bài viết mới nhất chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích về cờ vây.

Viết một bình luận